Đường huyết buổi sáng cao bất thường – Cùng tìm hiểu nguyên nhân

Đường huyết buổi sáng cao bất thường

Với người bệnh tiểu đường, đường huyết có thể tăng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu đường huyết cao vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy thì đây là một vấn đề đáng lưu tâm. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đường huyết buổi sáng cao bất thường? Hãy cùng An đường TW3 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao vào buổi sáng

Đường huyết tăng cao vào mỗi buổi sáng thường do 1 trong 3 nguyên nhân sau:

Hiện tượng bình minh (Dawn Phenomenon)

Hiện tượng bình minh” là tình trạng đường huyết cao vào buổi sáng. Điều này xảy ra do sự gia tăng các hormone tự nhiên trong cơ thể. Khoảng từ 4 đến 8 giờ sáng, cơ thể tiết ra các hormone như cortisol và hormone tăng trưởng để chuẩn bị cho ngày mới. 

Để đáp ứng với quá trình này, gan sản xuất thêm glucose đưa vào tuần hoàn. Ở người bình thường, cơ thể sẽ tự tiết thêm insulin để xử lý lượng glucose dư thừa. Tuy nhiên, với người tiểu đường insulin không được sản xuất đầy đủ dẫn đến đường huyết tăng vọt.

Hiện tượng bình minh gặp ở hầu hết các bệnh nhân tiểu đường. Một số cách để ngăn chặn tình trạng này bạn có thể tham khảo

 • Ăn tối sớm hơn (không muộn hơn 19 giờ).
 • Trong bữa ăn tối người bệnh nên hạn chế ăn tinh bột/đường.
 • Sau bữa tối nên vận động nhẹ nhàng như là đi bộ.
 • Sử dụng thuốc tiểu đường trước khi đi ngủ thay vì dùng ở thời điểm sớm hơn lúc tối.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì khả năng gặp phải tình trạng tăng đường huyết vào buổi sáng sẽ cao hơn so với những người khác

Hiệu ứng Somogyi (The Somogyi Effect)

Hiệu ứng Somogyi còn được gọi là tình trạng tăng đường huyết hồi ứng. Hiệu ứng Somogyi xảy ra khi cơ thể bị hạ đường huyết. Mức đường huyết có thể giảm trong khi ngủ và người bệnh thường không biết. Ở một số người, cơ thể phản ứng bằng cách tạo sản sinh ra nhiều thêm một số hormone. Từ đó dẫn đến tăng sinh glucose vào máu và làm đường huyết cao buổi sáng.

Hiệu ứng Somogyi thường xảy ra ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 hơn là tuýp 2. Nguy cơ cũng cao hơn nếu người bệnh phải tiêm insulin. Ở đối tượng bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và đang dùng metformin, khả năng gặp phải hiệu ứng Somogyi khá thấp.

Đổ mồ hôi hoặc đau đầu vào mỗi buổi sáng có thể là dấu hiệu của hiệu ứng Somogyi. Để ngăn ngừa hiệu ứng Somogyi gây tăng đường huyết người bệnh nên  thực hiện một số phương pháp sau:

 • Theo dõi mức đường huyết của bạn thường xuyên hơn.
 • Không sử dụng rượu.
 • Tránh hoạt động thể chất quá mức.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt theo khuyến cáo của bác sĩ về chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Theo dõi sát xem có các triệu chứng hạ đường huyết xảy ra vào ban đêm. Nếu có hãy báo cho bác sĩ chỉnh thuốc điều trị cho phù hợp.
Đổ mồ hôi, đau đầu khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu của hiệu ứng Somogyi

Giảm hiệu lực Insulin gây tăng đường huyết (Waning Insulin)

Đường huyết cao buổi sáng có thể là do insulin của bạn bị hết hiệu lực sớm hơn dự kiến. 

Nếu đây là nguyên nhân, bạn nên đến gặp chuyên gia y tế để điều chỉnh liều lượng insulin hoặc thay đổi thời gian bạn sử dụng nhằm ngăn ngừa hiện tượng đường huyết cao sáng sớm. 

Đường huyết tăng cao buổi sáng cũng có thể do insulin hết hiệu lực sớm

Làm sao xác định nguyên nhân đường huyết cao buổi sáng

Để xác định nguyên nhân đường huyết tăng cao mỗi sáng, người bệnh cần kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu vào các thời điểm: trước khi đi ngủ, lúc 3 giờ sáng và vào sáng sớm (trước ăn).

 • Nếu đường huyết ở mức tương đối khi đi ngủ và lúc 3 giờ sáng nhưng lại cao hơn vào buổi sáng: Có thể người bệnh đang gặp phải hiện tượng bình minh. 
 • Nếu đường huyết thấp vào lúc 3 giờ sáng nhưng lại cao vào buổi sáng: Có thể bạn đang đối mặt với hiệu ứng Somogyi.
 • Nếu đường huyết tăng cao lúc 3 giờ sáng sau đó vẫn cao hơn vào buổi sáng: Có thể đây là hiện tượng giảm hiệu lực insulin. 

Ngay cả khi bạn đã xác định được lý do vì sao đường huyết tăng cao buổi sáng, cũng đừng âm thầm tự điều chỉnh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm kiếm giải pháp phù hợp nhất nhé. 

Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời Vì sao đường huyết cao buổi sáng. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 1800.1286 để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn