Bữa sáng người tiểu đường nên ăn gì?

AD19

Nếu không có một chế độ ăn khoa học bệnh tiểu đường sẽ tiến triển nhanh chóng và gây ra biến chứng nguy hiểm. Vậy bữa sáng người tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát tốt đường huyết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vai trò quan trọng của bữa sáng đối với người tiểu đường

Có không ít người bệnh tiểu đường có suy nghĩ ăn càng ít càng tốt, càng giảm lượng thức ăn thì đường máu càng hạ nên họ thường bỏ qua bữa sáng. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm đối với bệnh nhân tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bỏ bữa sáng càng làm tăng nguy cơ béo phì và kháng insulin. Điều này gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, bữa sáng đặc biệt quan trọng với những người bệnh tiểu đường.

Bữa sáng khoa học giúp người tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết

Người bị tiểu đường nếu bỏ bữa sáng sẽ đứng trước các nguy cơ sau:

Tăng nguy cơ béo phì

Việc bỏ bữa sáng khiến cơ thể nhanh đói và cần bổ sung một lượng nhiều hơn vào bữa trưa. Kéo theo đó là cung cấp thừa năng lượng cho cơ thể. Năng lượng thừa được tích lũy dưới dạng mỡ và là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì.

Béo phì ở người tiểu đường là yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh tiến triển nhanh, các biến chứng xuất hiện sớm hơn. Điều này khiến cho việc điều trị gặp khó khăn hơn.

Tăng kháng Insulin

Insulin là hormon hạ đường huyết, giúp kiểm soát nồng độ đường huyết trong giới hạn an toàn. Rối loạn bài tiết hay thiếu hụt insulin là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Buổi sáng là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormon insulin nhất. Vì vậy, việc bỏ bữa sáng sẽ làm đảo lộn nhịp bài tiết insulin của cơ thể, gây rối loạn tiết insulin. Kết quả  khiến bệnh tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra,bệnh nhân tiểu đường bỏ bữa sáng thường có chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Điều này cùng với việc thức khuya, dậy muộn, không tập thể dục… gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không cải thiện được bệnh tiểu đường.

Như vậy có thể thấy bữa sáng cho người tiểu đường rất quan trọng. Do đó, người bệnh tiểu đường cần đảm bảo ăn sáng đầy đủ, khoa học. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Những lưu ý về bữa ăn sáng cho người tiểu đường

Bữa sáng là bữa ăn chính, cung cấp năng lượng cho ngày mới sau một đêm dài. Nếu chế độ ăn sáng của người tiểu đường không hợp lý tình trạng bệnh không những không được cải thiện mà còn gây ra những hậu quả khó lường: Tăng đường huyết đột ngột, mắc các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…

Vì vậy, bữa sáng cho người tiểu đường cần đảm bảo:

Bổ sung thực phẩm giàu protein

Ở người bệnh tiểu đường thường giảm dự trữ năng lượng khiến cơ thể mệt mỏi và thiếu sức sống. Bổ sung thực phẩm giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời không làm tăng cao đường huyết. Nhờ vậy mà người bệnh tránh được tình trạng mệt mỏi trong suốt ngày dài.

Bữa sáng cho người tiểu đường nên giàu protein

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ không những ngăn hấp thu đường mà còn kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ giúp cải thiện tình trạng đường huyết và tăng khả năng dự trữ năng lượng.

Không ăn quá nhiều trong bữa sáng

Người bệnh tiểu đường không nên ăn một lượng quá nhiều trong bữa sáng. Nên chia bữa sáng thành 2 bữa nhỏ để cung cấp năng lượng vừa đủ, đảm bảo đường huyết không tăng cao gây nguy hiểm cho người bệnh.

Hạn chế ăn đồ ngọt

Những loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh mì ngọt, sữa có đường, bánh kẹo… không hề có lợi với bệnh nhân tiểu đường. Thực phẩm này không giúp cải thiện tình trạng bệnh mà còn làm tăng cao lượng đường trong máu. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng trong bữa sáng của người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn đồ ngọt

Ăn ít muối

Một bữa sáng nhiều muối rất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp. Điều này dễ dẫn đến các biến chứng mạch máu do tiểu đường gây ra như các bệnh về tim mạch, tê bì chân tay hay bệnh thận.

Bữa sáng người tiểu đường nên ăn gì?

Dựa vào các lưu ý trên, bữa sáng cho người tiểu đường nên ưu tiên các loại thực phẩm sau: 

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc là thực phẩm chứa hàm lượng đường thấp, đặc biệt giàu protein và chất xơ. Hơn nữa, ngũ cốc còn dễ bảo quản, dễ mua và chế biến đơn giản, rất thích hợp dùng trong bữa sáng của người tiểu đường.

Tuy nhiên, để hạn chế đường, người bệnh không chế biến ngũ cốc với đường. Thay vào đó, có thể ăn kèm ngũ cốc với sữa tươi hoặc sữa chua không đường.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Lấy 3 muỗng ngũ cốc ra bát.
  • Bước 2: Thêm sữa tươi ( hoặc sữa chua ) không đường ngập ngũ cốc 
  • Bước 3: Khuấy đều và thưởng thức.

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã nhanh chóng có một bữa sáng đủ chất và lành mạnh.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng vừa giàu dinh dưỡng vừa hạn chế nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường

Trứng

Trứng rất giàu protein, cung cấp nhiều acid amin cần thiết và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn trứng không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nên được ưu tiên lựa chọn trong bữa sáng của người tiểu đường.

Có thể chế biến theo 2 cách:

  • Cách 1: Luộc trứng.
  • Cách 2: Rán trứng với dầu thực vật ( Dầu oliu, dầu mè…). Tránh sử dụng mỡ, dầu động vật vì có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc gây các bệnh lý tim mạch.

Lưu ý: Ăn nhiều trứng có thể tăng Cholesterol máu, dẫn đến các bệnh lý như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch… Do đó, chỉ nên ăn 3-4 quả trứng/ tuần.

Sữa

Người tiểu đường buổi sáng hoàn toàn có thể uống sữa không đường hoặc sữa chua Hy Lạp mà không lo tăng đường máu. Bởi sữa có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein và ít carb hơn sữa thông thường. 

Lưu ý: Có thể uống sữa hộp hoặc sữa bột pha tùy sở thích. Tuy nhiên, không nên uống sữa có đường để tránh ảnh hưởng đến đường huyết.

Trái cây

Trái cây cũng là thực phẩm giàu chất xơ, có thể sử dụng trong bữa sáng cho người tiểu đường. Một số loại trái cây nên ăn vào buổi sáng như nho, lê, táo…

Người bệnh tiểu đường cần chú ý tránh ăn trái cây ngọt, chứa nhiều đường như vải, nhãn, mít… do có thể làm tăng đường huyết. Ngoài ra, trái cây chỉ là món tráng miệng sau bữa chính vì vậy không nên ăn trái cây thay cho bữa chính.

Trái cây tốt cho bệnh tiểu đường

Rau xanh

Các loại rau xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, dưa chuột… cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và còn chứa lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, rất thích hợp cho người tiểu đường. Vì vậy, những bệnh nhân này nên bổ sung rau xanh vào mỗi bữa sáng.

Người tiểu đường có thể luộc một số loại rau để dùng trong bữa sáng, vừa đơn giản, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lượng calo rau cung cấp không nhiều, bạn nên kết hợp ăn rau với một số món khác như trứng, ngũ cốc…

Ngoài các thực phẩm kể trên, còn nhiều loại thực phẩm khác thích hợp cho người tiểu đường dùng trong bữa sáng. Có thể kết hợp các món với nhau để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, người bệnh tiểu đường cũng cần xem xét kỹ hàm lượng dinh dưỡng trong đó trước khi sử dụng. Điều này giúp hạn chế tình trạng tăng đường huyết và giúp giảm tác hại không mong muốn ở bệnh nhân tiểu đường.

Bữa sáng vô cùng quan trọng với người bệnh tiểu đường. Đây là yếu tố có tác động không nhỏ đến quá trình tiến triển của bệnh. Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ Bữa sáng người tiểu đường nên ăn gì?”, giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp để cải thiện bệnh tốt nhất. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1800.1286 để được giải đáp.

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn