Biết được chỉ số GI trong thực phẩm sẽ giúp phòng tránh bệnh tiểu đường

Biết được chỉ số GI trong thực phẩm sẽ giúp phòng tránh bệnh tiểu đường

Chỉ số GI là chỉ số đường huyết trong thực phẩm. Một số thực phẩm có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh. Hiểu rõ về chỉ số GI trong thực phẩm sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vậy chỉ số GI là gì? Ăn những thực phẩm loại nào sẽ đảm bảo tốt chỉ số GI trong cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này đây qua bài viết dưới đây.

Chỉ số GI trong thực phẩm là gì?

Chỉ số GI có tên gọi đầy đủ là Glycaemic Index. Đây là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng nồng độ glucose của một thực phẩm. Thực phẩm có chỉ số GI càng cao sẽ được tiêu hoá, hấp thu nhanh, làm tăng đường huyết nhanh. Ngược lại thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ được hấp thu chậm và làm tăng đường huyết chậm. Điều này giúp bạn biết được thực phẩm nào tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm thông thường được chia thành 3 nhóm theo chỉ số đường huyết GI. Lấy đường glucose có chỉ số GI chuẩn là 100.

  • Nhóm thực phẩm có chỉ số GI ≤ 55 là nhóm có chỉ số đường huyết thấp (tốt).
  • Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 56-69 là nhóm chỉ số đường huyết trung bình.
  • Nhóm thực phẩm có chỉ số ≥ 70 là nhóm có chỉ số đường huyết cao (xấu).
Chỉ số GI giúp bạn đánh giá được loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe

Chỉ số GI giúp bạn đánh giá được loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe

Những đối tượng cần quan tâm đến chỉ số GI trong thực phẩm

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính. Nếu không kiểm soát tốt sẽ gây gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Quan tâm đến chỉ số GI trong thực phẩm sử dụng hằng ngày là rất quan trọng và cần thiết.

Người bị tiểu đường

Đây là đối tượng đầu tiên cần nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nếu không thay đổi thực đơn giảm chỉ số GI trong thực phẩm một cách quyết liệt, bệnh tiểu đường nặng thêm dễ dẫn đến đột quỵ hoặc bệnh thận, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Người bệnh tiểu đường nên quan tâm tới chỉ số GI trong thực phẩm để kiểm soát tốt đường huyết.

Người bệnh tiểu đường nên quan tâm tới chỉ số GI trong thực phẩm để kiểm soát tốt đường huyết.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Quan tâm đến chỉ số GI trong thực phẩm hàng ngày giúp giữ sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi. Giữ cho đường huyết mẹ bầu ổn định sẽ tránh được các ảnh hưởng khi sinh nở. Đặc biệt là hiện tượng dị tật thai nhi.

Người bị thừa cân béo phì

Người bị thừa cân, béo phì rất dễ mắc bệnh tiểu đường. Bạn không nên quá nuông chiều bản thân trong việc ăn uống để tránh những tác hại cho sức khỏe. 

Chi tiết chỉ số GI trong thực phẩm từ thấp lên cao

Chỉ số đường huyết trong thực phẩm (GI) được các chuyên gia dinh dưỡng phân ra làm 3 nhóm:

  • Chỉ số đường huyết thấp: GI 55

Nhiều loại thực phẩm có chỉ số GI thấp như các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt,… Đây là nhóm thực phẩm đặc biệt tốt cho những người bệnh tiểu đường. Thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp kiểm soát và tránh tăng đường huyết đột ngột.

  • Chỉ số đường huyết trung bình: GI nằm trong khoảng từ 56 – 69

Thực phẩm có chỉ số GI ở mức này thường tiêu hóa, hấp thu và làm tăng đường huyết ở mức trung bình. Nhiều loại thực phẩm thuộc nhóm này như bột yến mạch, bột mỳ, gạo lứt,….

  • Chỉ số đường huyết cao: GI 70

Đây là nhóm thực phẩm khi được tiêu hóa, hấp thụ sẽ nhanh chóng chuyển hóa và làm tăng đường huyết rất nhanh. Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh những loại thực phẩm này. Nhóm thực phẩm này bao gồm bánh mì trắng, bí đỏ, khoai tây,…

Bạn có thể tham khảo chỉ số đường huyết trong một số loại thực phẩm thông thường khác:

GI thấp (≤55) GI trung bình (56-69) GI cao (70)
Thực phẩm GI Thực phẩm GI Thực phẩm GI
Bún 35 Cơm gạo lứt 58 Cơm gạo trắng – Xôi 81-83
Đậu xanh 30 Bí đỏ 64 Cơm gạo tài nguyên 73
Cơm gạo tấm 53 Khoai lang 58 Khoai tây 78
Ngũ cốc nguyên cám 51 Thơm(dứa) 66 Bánh mỳ 95
Yaourt 35 Xoài 60 Đường kính 86
Rau cải, cà tím, cà chua 10 Đu đủ 60 Bột dong 95
Cà rốt 35        
Bưởi 22        
Đào, táo, cam 36-43        

 

Thực phẩm có chỉ số GI bao nhiêu thích hợp cho người tiểu đường?

Người tiểu đường nên ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ

Người tiểu đường nên ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ

Tìm hiểu thêm:

Người bệnh tiểu đường cần lựa chọn những thực phẩm có chỉ số GI thấp là tốt nhất. Chỉ số GI thấp (≤ 55) là những thực phẩm làm mức đường huyết tăng từ từ đều đặn. Đồng thời cũng giảm từ từ đường huyết. Nhờ đó giữ được nguồn năng lượng ổn định, rất có lợi cho sức khỏe của bệnh tiểu đường.

Với những thực phẩm có chỉ số GI thấp ≤ 55 thì người bệnh tiểu đường sử dụng không cần hạn chế. Tuy nhiên vẫn nên cân đối về chất xơ và chất bột đường. Điều này nhằm giúp ổn định đường huyết sau ăn.

Thực phẩm có chỉ số GI ≥ 70 là loại thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết cao sau ăn. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng (như đường, các loại đồ uống có gas, hoa quả sấy khô…).  Những thực phẩm có chỉ số GI từ 56 – 69 là thực phẩm gây tăng đường huyết ở mức trung bình. Những thực phẩm này chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc: chỉ số GI là gì và cách lựa chọn thực phẩm với GI phù hợp. Nếu còn băn khoăn và cần được tư vấn hãy liên lạc với tổng đài 1800.2199 nhé.

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn