Lựa chọn đúng thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn những thực phẩm giúp ngăn ngừa và người bệnh tiểu đường nên ăn hàng ngày.
Gạo lứt nguyên cám
Thực phẩm đầu tiên phải kể đến để ngăn ngừa bệnh tiểu đường đó là gạo lứt nguyên cám. Vì còn giữ nguyên cám nên hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng khá cao. Đồng thời chỉ số glycemic trong gạo lứt thấp hơn so với gạo trắng. Do đó hàm lượng đường hấp thụ vào cơ thể cũng ít hơn.
Người bệnh tiểu đường nên sử dụng gạo lứt rang để nấu cơm ăn thay vì sử dụng gạo trắng. Hoặc có thể để gạo lứt nấu trực tiếp. Nên lựa chọn gạo lứt nguyên cám để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể cao.
Hạt chia
Hạt chia cực kỳ giàu chất xơ, omega-3, vitamin và các khoáng chất. Thực phẩm này có khả năng đốt cháy chất béo, giúp ổn định đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, dù bị bệnh hay không bị bệnh bạn cũng nên bổ sung hạt chia vào thực đơn mỗi ngày.
Hạt chia là một thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.
Cá thu, cá hồi
Cá hồi, cá thu,… là những loại có nhóm béo giàu omega-3. Omega-3 rất tốt cho người tiểu đường tuýp 2 vì giúp kích thích tế bào nhạy cảm với insulin. Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng chống viêm khớp hiệu quả.
Thịt bò
Thịt đỏ là nhóm thịt “khắc tinh” với nhiều căn bệnh như tim mạch, gout, dạ dày. Nhưng với người bệnh tiểu đường thịt đỏ lại giúp tăng khả năng “miễn dịch” với căn bệnh này. Lượng protein trong thịt bò có khả năng làm bạn có cảm giác no lâu.Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc một trong những bệnh kể trên thì khi chọn thịt bò bạn nên ưu tiên thịt nạc mông, thịt nạc vai, phi lê, sườn và bắp. Đối với một thịt đỏ khác như thịt lợn nên chọn sườn thăn, lườn thăn, diềm thăn… Tránh sử dụng thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.
Đậu
Đậu là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI khá thấp, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đậu giàu vitamin B, khoáng chất (kali, canxi, magie) và giàu chất xơ. Ngoài ra trong đậu chứa một lượng protein nhất định giúp ổn định đường huyết. Vậy nên sử dụng đậu là lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân tiểu đường.
Đậu là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ổi
Ổi là một trong số ít những trái cây có khả năng phòng chống bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy, ăn ổi thường xuyên có thể làm giảm hấp thu lượng đường trong máu. Ngoài ra, ổi còn là trái cây giàu vitamin C. Chính vì vậy mà có thể làm giảm tổn thương các tế bào mà bệnh tiểu đường gây ra.
Lạc
Lạc vẫn bị coi là thực phẩm không tốt vì chứa nhiều chất bé. Điều này dễ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ), chất béo trong lạc và quả hạnh chủ yếu thuộc loại chưa bão hòa. Vì vậy, chúng sẽ giúp cải thiện độ ổn định của insulin và đường máu.
Người thường xuyên ăn bơ lạc, hạt dẻ cười ít bị tiểu đường tuýp 2 hơn những người không ăn. Nguy cơ bị bệnh giảm 27% ở những người dùng 140g lạc mỗi tuần so với những người ăn rất ít hoặc không bao giờ ăn món này.
Trứng
Với hàm lượng protein dồi dào, trứng giúp ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Thường xuyên ăn trứng sẽ giúp cải thiện độ nhạy insulin. Đồng thời trứng giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL. Ăn 2 quả trứng mỗi ngày giúp người thừa cân, béo phì giảm trọng lượng cơ thể đến 65%.
Trứng là một loại thực phẩm tốt
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm dẫn đầu bảng nhóm rau xanh tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, bông cải xanh có khả năng tạo cảm giác no lâu trong nhiều giờ.
Đây được xem là thực phẩm “khắc tinh” của bệnh tiểu đường. Nhờ vào hàm lượng lớn hoạt chất sulforaphane nên giúp kiểm soát tốt đường huyết nhất là ở các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đồng thời làm giảm các tổn thương đến các tế bào do bệnh tiểu đường gây ra
Ngoài ra bông cải xanh còn là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả và cực kỳ được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh là một trong các thực phẩm chính cho người bị tiểu đường. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn ít calo và tinh bột. Vì vậy giúp bạn no lâu, làm chậm hấp thu đường và chất béo vào trong cơ thể. Một bữa ăn nhiều rau sẽ đảm bảo bạn không bị tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Những loại rau tốt cho người tiểu đường gồm: cải xoăn, cải bó xôi… Đây đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhất là vitamin C. Hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ tăng đề kháng tốt hơn.
Ngoài ra, trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể.
Rau xanh là một thực phẩm tuyệt vời
Mướp đắng
Nhắc đến thực phẩm ngừa bệnh tiểu đường khó có thể bỏ qua mướp đắng ( khổ qua). Đây là một trong những loại quả được ví như “khắc tinh số 1” của bệnh tiểu đường.
Mướp đắng có vai trò ức chế các enzym, làm giảm glucose được đưa vào máu. Mướp đắng có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường type 1 và type 2 vì nó ảnh hưởng đến các kênh vận chuyển glucose. Điều này cực kỳ có lợi trong việc ngăn ngừa nồng độ đường trong máu tăng sau bữa ăn.
Tiểu đường là một trong những căn bệnh có thể phòng tránh bằng chế độ ăn uống khoa học. 11 thực phẩm ở trên không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nếu cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Hotline 1800.1286 để được hỗ trợ tư vấn.
Pingback: Biết được chỉ số GI trong thực phẩm sẽ giúp phòng tránh bệnh tiểu đường