Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Khi bị tiểu đường không phải ai cũng biết lựa chọn cho mình món canh vừa bổ dưỡng, vừa giúp ổn định đường huyết trong cơ thể. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các món canh tốt cho người tiểu đường. Hãy cùng tham khảo nhé!
Nguyên tắc lựa chọn món canh tốt cho người tiểu đường
Tăng đường huyết sau khi ăn là vấn đề thường gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Người bệnh dễ mắc phải các biến chứng về tim mạch, thận,… nguy hiểm hơn có thể gây tử vong. Vì vậy, khi lựa chọn các món canh tốt cho người tiểu đường bạn cần lưu ý nguyên tắc sau:
- Lựa chọn nguyên liệu món canh có chỉ số đường huyết thực phẩm GI thấp (GI < 55). Điều này sẽ giúp cho quá trình hấp thu đường vào máu diễn ra chậm và ổn định hơn. Từ đó hạn chế được tình trạng lượng đường trong máu tăng vọt lên cao gây ra biến chứng khó lường. Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp như: rau xanh, trái cây ít ngọt…
- Lựa chọn món canh có hàm lượng calo vừa đủ để cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Tránh các món canh cung cấp quá ít năng lượng.
- Lựa chọn món canh cân đối được các thành phần dinh dưỡng. Phải đủ chất đạm, chất bột, chất béo, chất xơ và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Những món canh tốt cho người tiểu đường dễ nấu
Dựa vào các nguyên tắc trên, An đường TW3 xin giới thiệu một số món canh cho bệnh nhân đái tháo đường vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo:
Canh cải xoong nấu tôm
Trong rau cải xoong có chứa chất chống oxy hóa quercetin. Điều này giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành fructose và sorbitol. Từ đó giúp giảm thiểu các tổn thương ở tế bào thần kinh, tránh được các nguy cơ biến chứng đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể do bệnh tiểu đường gây ra.
Hơn nữa, tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe. Người bị tiểu đường có thể yên tâm ăn ngon miệng mà không lo bị tăng lượng đường trong máu. Vì thế, món canh cải xoong nấu tôm chính là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 300g cải xoong.
- 150g tôm tươi.
- Đầu hành, hạt nêm.
Cách thực hiện:
- Cải xoong nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Tôm tươi rửa sạch và bóc vỏ rồi đập dập, ướp cùng 1 chút gia vị.
- Cho nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào và làm nóng. Cho hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào chín.
- Tiếp theo, cho khoảng 1 bát to nước lọc vào đun sôi.
- Sau khi nước sôi, cho rau cải xoong vào.
- Đợi khi nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh cá hồi nấu măng chua
Cá hồi là một trong những thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường. Cá hồi cung cấp nguồn chất béo lành mạnh Omega-3, bổ sung protein giúp mang lại cảm giác no lâu. Ngoài ra còn tăng cường quá trình trao đổi chất giúp người bệnh giảm số lượng bữa ăn trong ngày.
Măng chua là thực phẩm chứa ít đường, giàu chất xơ/ Măng chua cung cấp nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin A, C, B, E…giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Bạn có thể yên lựa chọn và chế biến món canh cá hồi nấu măng cho bữa cơm của mình.
Nguyên liệu:
- 500g cá hồi.
- 300g măng chua.
- 2 quả cà chua.
- Hành lá, hành tím, rau ngổ, gừng, tỏi, gia vị.
Cách thực hiện:
- Cá hồi dùng dao cắt bỏ phần mang và cạo sạch phần vảy. Sau đó đem rửa cùng nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Vớt cá ra để ráo nước rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ. Ướp với gia vị và 2 củ hành tím cắt lát trong 15 phút để ngấm gia vị.
- Măng chua xả sạch 2 – 3 lần với nước, vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau ngổ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và đun nóng. Cho cà chua vào xào sơ trong khoảng 2 – 3 phút để cà chua chín tới.
- Cho tiếp 1 tô nước vào, đậy nắp nồi lại rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, cho cá hồi đã ướp vào, đun thêm khoảng 5 phút để đầu cá chín.
- Cho măng chua vào và nấu thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, cho rau ngổ lên trên và thưởng thức.
Rau mồng tơi nấu cua
Rau mồng tơi nấu cua là món ăn giải nhiệt mùa hè vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng cho người tiểu đường. Đây là món canh giúp kích thích quá trình sản sinh Insulin, giúp quá trình điều tiết glucose trong cơ thể ổn định hơn. Ngoài ra, thịt cua còn giúp bổ sung chất béo Omega-3 giúp ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol xấu, giúp ổn định đường huyết.
Nguyên liệu:
- 300g cua xay sẵn.
- 1 bó mồng tơi.
- Gia vị.
Cách thực hiện:
- Cho cua đã xay vào chậu thêm nước và lọc bỏ phần bã, lấy phần nước.
- Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước cua lên bếp và đun lửa nhỏ cho nồi canh sôi từ từ.
- Khi nước sôi, tăng lửa lên và cho rau mồng tơi vào. Đun sôi thêm 1 lần nữa.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng là loại thực phẩm có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…Đây là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình và có tác dụng tốt cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 3 quả mướp đắng.
- 150g thịt nạc heo xay.
- 10g mộc nhĩ.
- Hành lá.
- Gia vị.
Cách thực hiện:
- Mướp đắng rửa sạch, cắt thành từng khúc từ 3 – 5cm sau đó bỏ ruột.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
- Thịt nạc xay trộn mộc nhĩ, ướp cùng gia vị khoảng 15 phút.
- Nhồi thịt vào mướp đắng. Sau đó cho vào nồi nước đã đun sôi. Đun đến khi thịt và mướp đắng chín mềm.
- Thêm hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh cải xanh nấm hương
Đây là món canh được kết hợp từ 2 thực phẩm tốt cho người tiểu đường: nấm và cải xanh. Nấm có hàm lượng GI thấp từ 10 – 15. Điều này có nghĩa là nấm không làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nấm còn chứa lượng vitamin B và Polysacarit dồi dào đặc biệt tốt cho người bệnh.
Cải xanh chứa chiết xuất sulforaphane giúp kích hoạt các enzyme có chức năng bảo vệ. Từ đó hạn chế được tổn thương gây ra do đường huyết cao, hạn chế mỡ máu cao.
Nguyên liệu:
- 1 bó rau cải xanh.
- 200g nấm hương tươi.
- 1 củ cà rốt.
- Hành củ.
- Bột ngọt, muối và dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Rau cải xanh, cà rốt rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Nấm hương cắt bỏ phần cuống, ngâm bằng nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Phi thơm hành, xào nấm và cà rốt. Sau đó đổ một lượng nước vừa đủ để nấu canh.
- Đun đến khi nấm gần chín tới thì cho rau vào nấu khoảng 2- 3 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Canh rau hẹ tôm khô
Rau hẹ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin PP rất tốt cho người tiểu đường. Vì vậy, rau hẹ góp phần quan trọng vào quá trình hấp thu và chuyển hóa đường trong cơ thể.
Ngoài ra, rau hẹ còn có tác dụng tăng hoạt động Insulin ở tuyến tụy. Nhờ đó, hỗ trợ tích cực trong việc kiểm soát nồng độ đường huyết. Khi kết hợp rau hẹ với tôm sẽ là món canh giàu dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 150g hẹ tươi
- 30g tôm khô
- 2 miếng đậu phụ
- 1 củ hành tím
- 1 quả cà chua
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Hẹ tươi, cà chua rửa sạch. Hẹ cắt khúc nhỏ, cà chua bổ múi cau.
- Phi thơm hành tím và xào sơ tôm. Sau đó đổ một lượng nước vừa đủ, đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho cà chua, đậu phụ và hẹ vào nấu chín khoảng 2 – 3 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh bí đao rong biển
Canh bí rong biển có tác dụng bổ sung vitamin C, cải thiện tình trạng tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, cân bằng đường huyết.
Nguyên liệu:
- ½ quả bí đao (loại vừa).
- 150g rong biển.
- 2 bìa đậu phụ.
- 100g thịt nạc heo xay.
- Gia vị, hành tím.
Cách thực hiện:
- Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Rong biển ngâm nước tầm 5 phút cho nở bung rồi cắt thành miếng.
- Phi thơm hành tím rồi xào sơ thịt, sau đó cho lượng nước vừa đủ và đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho bí và rong biển vào.
- Đun khoảng 5 phút, cho đậu phụ đã cắt nhỏ vừa ăn vào.
- Để nước sôi trở lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh khoai lang đậu đỏ
Theo y học cổ truyền, khoai lang và đậu đỏ là vị thuốc dưỡng huyết, lợi tiểu, thanh nhiệt hiệu quả. Đây là món canh giàu chất xơ, chất chống oxy hóa nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, món canh này giúp hạn chế tối đa biến chứng bệnh tim mạch do tiểu đường gây ra.
Chuẩn bị:
- 200g khoai lang.
- 20g đậu đỏ.
- 10g đậu đen.
Cách thực hiện:
- Khoai lang cắt miếng vừa ăn.
- Đậu đỏ, đậu đen ngâm nước trong vòng 3 tiếng rồi rửa sạch, vớt ra.
- Cho đậu vào hầm nhừ. Sau đó cho khoai lang vào đun chín, nêm gia vị vừa ăn.
Trên đây là một số gợi ý về các món canh tốt cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, người tiểu đường cần uống thuốc điều trị đầy đủ và thường xuyên vận động. Nếu cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Hotline 1800.2186 để được hỗ trợ tư vấn.