Biến chứng tiểu đường về mắt và cách phòng ngừa

AD27

Biến chứng tiểu đường về mắt có thể dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Để hiểu rõ nguyên nhân, các biến chứng trên mắt của tiểu đường và cách phòng ngừa, hãy cùng nhãn hàng An đường TW3 tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao người tiểu đường lại gặp biến chứng trên mắt

Biến chứng tiểu đường trên mắt là biến chứng mạch vi mạch, còn gọi là biến chứng mạch máu nhỏ. Nguyên nhân là do đường huyết tăng cao, kéo dài làm tổn thương các mạch máu nhỏ. Ngoài ra, sự thay đổi về lượng thủy dịch cũng dẫn đến nhiều vấn đề về mắt.

Biến chứng tiểu đường trên mắt khiến thị lực của người bệnh giảm. Người bệnh có thể bị nhìn mờ, cảm giác có nhiều đốm đen di động,… Điều này rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng mờ mắt do tuổi tác ở người già.

Biến chứng tiểu đường trên mắt khiến thị lực của người bệnh giảm

Các biến chứng tiểu đường về mắt

Các biến chứng tiểu đường về mắt bao gồm: Bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Bệnh võng mạc đái tháo đường

Võng mạc là bộ phận của mắt giúp tiếp nhận và truyền tín hiệu đến não bộ. Nhờ vậy, chúng ta có thể nhìn thấy mọi vật. Võng mạc cần được cung cấp máu qua các mạch máu nhỏ để hoàn thành chức năng của mình. 

Tiểu đường gây ra những tổn thương mạch máu nhỏ ở võng mạc, vì vậy dẫn đến bệnh võng mạc. Bệnh võng mạc có 2 thể gồm: Bệnh võng mạc không tăng sinh và bệnh võng mạc tăng sinh. Cụ thể như sau:

 • Bệnh võng mạc không tăng sinh (viêm võng mạc tổn thương nền): Đây là giai đoạn sớm của bệnh. Giai đoạn này hệ thống vi mạch bị phình to, rò rỉ máu vào võng mạc gây tổn thương hoàng điểm. Hoàng điểm là một phần của võng mạc giúp chúng ta nhìn mọi vật một cách sắc nét. Khi có dịch tích tụ sẽ gây phù hoàng điểm làm ảnh hưởng đến tầm nhìn. Người bệnh sẽ cảm thấy có tình trạng như gợn sóng, tầm nhìn trung tâm mờ, màu sắc thay đổi,…
 • Bệnh võng mạc tăng sinh: Đây là biến chứng nặng của bệnh võng mạc do đái tháo đường. Các mao mạch bị phá hủy gây tắc mạch và thiếu máu võng mạc. Khi đó, cơ thể sẽ tăng sinh các mạch máu mới để nuôi dưỡng vùng võng mạc này. Nhưng các mạch máu mới này lại mỏng manh và rất dễ vỡ. Vì thế, dễ dẫn đến các biến chứng xuất huyết dịch kính, bong võng mạc gây mù. Dấu hiệu của bệnh là nhìn mờ, người bệnh có thể thấy nhiều đốm đen trôi nổi như ruồi bay, hạn chế tầm nhìn,…

Tiểu đường làm tổn thương mạch máu nhỏ ở võng mạc gây bệnh võng mạc

Đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Để ảnh được rõ nét thì thủy tinh thể phải trong suốt. Những người tiểu đường có thể gặp biến chứng đục thủy tinh thể ngay khi còn trẻ. Dấu hiệu của bệnh là nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn ba, dễ mỏi mắt, nhức mắt,… Đục thủy tinh thể gồm 2 thể là thể dưới vỏ và thể lão hóa. 

 • Thể dưới vỏ: Thể này tiến triển nhanh cả 2 mắt, có hình ảnh bông tuyết dưới vỏ thuỷ tinh thể . 
 • Thể lão hoá: Thể lão hóa thường gặp với người lớn, ở nhân thuỷ tinh thể.

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp còn được gọi là bệnh Glaucoma. Đây là bệnh làm tổn thương thần kinh thị giác do tăng áp lực trong mắt. Bệnh xảy ra ở 6% người tiểu đường,thường là Glaucoma góc mở. Glaucoma góc đóng ít gặp, gặp trong trường hợp có tân mạch ở mống mắt. Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

 • Nhìn mờ như một màng che phủ trước mắt
 • Hạn chế tầm nhìn
 • Đau mắt, đỏ mắt
 • Có thể buồn nôn, nôn

Người bị tăng nhãn áp có thể bị đau mắt, đỏ mắt

Cách phòng ngừa các biến chứng tiểu đường về mắt

Biến chứng tiểu đường về mắt gây giảm thị lực, hạn chế tầm nhìn của người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường nói chung và biến chứng về mặt nói riêng, thì tuân thủ điều trị, theo dõi và kiểm soát bệnh là những yếu tố quan trọng. Trước tiên, hãy tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây biến chứng tiểu đường để biết cách phòng ngừa. 

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến biến chứng tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến biến chứng tiểu đường bao gồm:

 • Thời gian bị tiểu đường càng lâu, nguy cơ gặp các biến chứng càng cao
 • Glucose máu không ổn định
 • Lối sống không hợp lý
 • Cholesterol máu tăng
 • Tăng huyết áp
 • Hút thuốc lá

Glucose máu không ổn định là yếu tố nguy cơ gây biến chứng đái tháo đường

Các biện pháp kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng tiểu đường về mắt

Kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng là mục tiêu quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Và dưới đây là những biện pháp giúp người tiểu đường thực hiện được những điều đó.

Theo dõi đường huyết và tái khám định kỳ

Đây là cách giúp đánh giá hiệu quả điều trị và kiểm soát bệnh. Điều này rất ý nghĩa trong việc có những thay đổi phù hợp trong điều trị và giúp xử trí kịp thời các biến chứng. Người bệnh đái tháo đường typ 2 cần được khám mắt toàn diện, đo thị lực tại thời điểm được chẩn đoán bệnh. Cần tầm soát biến chứng võng mạc cho người bệnh tiểu đường typ 1 năm năm sau khi chẩn đoán và người đái tháo đường typ 2 ngay thời điểm chẩn đoán. Phụ nữ được chẩn đoán đái tháo đường cần được tầm soát biến chứng võng mạc trước khi có thai hay chuẩn bị mang thai.

Điều trị tốt các bệnh mắc kèm khác

Kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp giúp ngăn ngừa và làm chậm diễn tiến của biến chứng võng mạc. Điều trị tốt các bệnh mắc kèm như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu nếu có.

Xây dựng lối sống phù hợp

Xây dựng lối sống bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện. Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, cũng như luyện tập thể dục hợp lý và tuân thủ điều trị đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để có một lối sống phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Tái khám định kỳ giúp kiểm soát bệnh và xử trí kịp thời các biến chứng

Biến chứng tiểu đường về mắt thậm chí có thể gây mù lòa. Vì vậy, hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài miễn cước: 1800.1286 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn